วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ..จากเศษอาหาร.!!

  เเนะนำการ..ทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร เเต่ในการให้ปุ๋ยนั้นทางที่ดีกูรูผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายก็เเนะนำว่าควรจะ ให้เเบบเเห้งชามน้ำชาม คือต้องมีทั้งปุ๋ยเเบบเเห้งเเละเเบบน้ำควบคู่กันไป

         สำหรับวิธีการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารที่เราทิ้งกันเเทบจะทุกวันนั้นก็ มีวิธีง่ายๆ ชนิดที่เมื่อหมักได้ที่เเล้วก็สามารถนำไปใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องมานั่งกรอง กากเศษอาหารที่ยังย่อยไม่หมดออก
สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้
1.ถุงกระสอบดินสำหรับใส่เศษอาหาร
2. ถังมีฝาปิด ขนาดที่สามารถใส่น้ำได้ 10 ลิตรขึ้นไป
3. น้ำตาล 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 10 ลิตร ควรพักคลอรีนไว้สัก 1-2 คืน
วิธีทำ
- นำน้ำสะอาด 10 ลิตรมาเติมลงในถัง ใส่กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม หรือใส่น้ำตาล 1 ส่วน ใช้ไม้กวนให้เข้ากัน
 - จากนั้น นำเศษอาหารใส่ลงในกระสอบ (กระสอบดินถุงที่พอจะมีช่องระบายอากาศ) มัดปากถุงแล้วแช่ลงไป โดยเเนะนำว่าไม่ควรใส่เศษอาหารเกิน 3 ส่วนหรือ 3 กิโลกรัม
- หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 วัน โดยควรปิดฝาให้สนิท เพื่อให้แมลงจะได้ไม่มาไข่ เเละทำให้ถังหมักของเราไม่มีหนอน


เวลานำมาใช้รดน้ำต้นไม้ ก็ควรจะผสมให้เจือจาง เเนะนำว่าควรใช้ 2 ฝา ต่อน้ำ 1 บัว (ประมาณ 20 ลิตร)
ส่วนกากที่เหลือก็สามารถนำไปหมักเป็นปุ๋ยต่อได้  โดยนำมาผสมกับใบไม้แห้ง เเละปุ๋ยคอก  รดน้ำปรับความชื้น60 เปอร์เซ็นต์ ทิ้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์ หรือสังเกตดูจนปุ๋ยหายร้อน ก็สามารถนำไปใช้ได้


ระหว่างการหมัก ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเทเข้าเทออกสักหน่อย คลายๆกับเป็นการกลับกองไปในตัว เเต่ถ้าลองสังเกตหรือจับดูเเล้วปุ๋ยที่หมักไม่ร้อนแสดงว่ากระบวนการหมักไม่ เกิด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าเราปรับความชื้นไม่เหมาะสม หรือใส่สัดส่วนไม่พอดี ระหว่างสิ่งที่ย่อยเร็วกับย่อยช้า
ลองนำไปทดลองทำกันดูนะคะ ใครทำเเล้วมีปัญหาติดขัดอย่างไรก็ถามกันเข้ามาได้ทาง facebook/สวนผักคนเมือง นะคะ..เครดิต: http://www.thaicityfarm.com
Email:taajook@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น